Đồng Lạc xuân này niềm vui nhân đôi!

By Hoàng Trọng Muôn

(Ảnh trên: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đại diện làng Đồng Lạc)

Đồng Lạc xuân này

niềm vui nhân đôi

 

Những ánh nắng xuân phớt hồng le lói sau những ngày mưa phùn ảm đạm làm nở bừng những nụ cười rạng rỡ của người dân Đồng Lạc nhân lên niềm vui hân hoan của không khí hội làng khi nơi đây là làng duy nhất ở tỉnh Hà Nam và là một trong 29 tập thể trên toàn quốc được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba trong buổi lễ tuyên dương các tập thể cá nhân tiêu biểu xuất sắc 10 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” ngay những ngày đầu xuân Tân Mão 2011.

 

Làng Đồng Lạc thuộc xã Đồng Hoá huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam là một ngôi làng nhỏ bình yên và khuất nẻo nơi những cánh đồng trù phú được nối dài với thế giới bên ngoài bởi những con đường nhỏ ngoằn ngoèo xuyên qua những xóm làng những cánh đồng và được bao bọc bởi những dòng sông nhỏ hiền hoà quanh năm nước lững lờ trôi. Trước kia làng rất nghèo người dân nơi đây không có nghề phụ chỉ trông chờ vào cây lúa củ khoai và chăn nuôi gia súc gia cầm. Ánh sáng đổi mới đã nhanh chóng ùa về nơi đây biến những người nông dân cần cù chất phác thật thà thành những người lao động sáng tạo yêu đời nhanh chóng nắm bắt được cơ hội phát triển kinh tế và cùng chăm lo xây dựng đời sống văn hoá làng xóm. Năm 2000 Đồng Lạc được công nhận là Làng Văn hoá cấp tỉnh. Năm 2005 làng được công nhận làng Văn hoá lần hai. Năm 2006 Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận cụm Văn Chỉ - Miếu Thượng của làng là Di tích lịch sử văn hoá. Cũng trong lần đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử đó làng khôi phục hội làng. Ngày 15 tháng 10 năm 2009 tại thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình Đồng Lạc là một trong 3 Làng Văn hoá tiêu biểu của tỉnh Hà Nam được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch tặng Bằn khen trong Hội nghị Tổng kết 20 năm phong trào xây dựng Làng Văn hoá (1989 - 2009). Năm 2010 Đồng Lạc được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen Làng Văn hoá tiêu biểu và xóm 8 một trong 2 xóm của làng được Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen khu dân cư tiên tiến tiêu biểu. Năm 2010 làng hoàn thiện việc xây dựng Miếu Thượng và kỷ niệm 5 năm khôi phục hội làng được tổ chức long trọng và trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống của người dân nơi đây.

 

Có được những thành tích đáng kể đó người dân nơi đây vốn có truyền thống yêu thương đùm bọc giúp đỡ nhau đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên làm giàu và xây dựng quê hương. Tuy chưa phải là làng quê giàu có khi sản lượng lương thực bình quân ở Đồng Lạc năm 2010 mới chỉ đạt 810 kg thóc/người và thu nhập bình quân mới đạt 15.290.000 đồng/người thấp hơn thu nhập bình quân toàn tỉnh nhưng 1.023 nhân khẩu của 305 hộ gia đình và 10 dòng họ ở làng luôn tự hào khi đã xây dựng được một đời sống văn hoá tiêu biểu xứng đáng với truyền thống hiếu học của một làng quê văn hiến luôn sừng sững uy nghi toà Văn chỉ từ rất lâu đời của làng.

 

Các khu công nghiệp tiểu thủ công nghiệp còn cách rất xa làng lối sống đô thị chưa làm mất đi vẻ đẹp trong nếp sống lâu đời ở làng nhưng cũng đã làm thay đổi diện mạo cơ sở hạ tầng nơi đây. Diện tích đất nông nghiệp ở Đồng Lạc gần hai chục năm qua vẫn ổn định 78 5 ha với bình quân đầu người trên 1 5 sào. Ruộng ít kinh tế khó khăn đã ló ra những cái “khôn” rất đáng tự hào khi người dân nơi đây mạnh dạn chuyển đổi 20 ha đất nông nghiệp của 22 hộ gia đình sang làm trang trại và đã cho thu nhập 81 5 triệu đồng/ha/năm. Năm 2000 Đồng Lạc là nơi đầu tiên ở huyện Kim Bảng có cánh đồng 50 triệu/ha với tổng diện tích tới 7ha được đi báo cáo điển hình và nhân rộng mô hình ra toàn huyện. Kinh tế khởi sắc người dân nơi đây quan tâm đầu tiên đến xây dựng cơ sở hạ tầng của làng xóm để mọi người cùng được hưởng đời sống văn hoá vật chất đầy đủ. Năm 1996 trường mẫu giáo được xây dựng kiên cố để chăm lo tốt hơn cho thế hệ tương lai. Năm 2003 trạm nước sạch được xây dựng và ngày càng phát triển duy trì hoạt động ngày đứng đầu ở xã Đồng Hoá hiện nay. Hết năm 2010 làng Đồng Lạc đã có tới trên 91% số hộ sử dụng nước sạch còn lại là nước mưa rất ít nước giếng khoan và không còn dùng nước ao nước mương máng không đảm bảo vệ sinh. Đã có trên 56% số hộ gia đình xây được nhà vệ sinh tự hoại không còn nhà cầu; 95% số hộ có nhà tắm hợp vệ sinh trên 90% số hộ có từ một đến 2 ti vi màu. Cả làng hiện có khoảng 400 xe máy các loại một ôtô 16 chỗ một ôtô 4 chỗ 2 công nông 3 máy cày mini phục vụ dân làng cày ruộng 4 máy phụt lúa liên hoàn giúp người dân cơ khí hoá nông nghiệp tốt hơn. 800 mét chiều dài đường làng được bê tông hoá với chiều rộng 6 mét xây kè và rãnh thoát nước hai bên. Hết năm 2010 Đồng Lạc cũng là thôn duy nhất trong xã hoàn thiện việc xây và đậy kín rãnh thoát nước ở tất cả các ngõ xóm đã bê tông hoá hoàn toàn đảm bảo vệ sinh môi trường. Làng cũng đã hoàn thành sớm nhất xã việc nâng cấp trạm hạ áp và đường dây hạ thế đến tận các hộ gia đình.

 

Cái riêng của người Đồng Lạc là dù làm gì giàu có hay nghèo hèn thì việc làng việc họ bao giờ cũng được quan tâm đầu tiên. Vì thế hình thức của làng diện mạo của làng cơ sở hạ tầng của làng được người dân nơi đây chung tay xây dựng từ rất sớm tạo ra được một cảnh quan văn hoá một môi trường sạch đẹp và một lối sống cộng đồng cao. Hiện tại làng Đồng Lạc có hai nhà văn hoá cho hai xóm hoạt động đều đặn các sinh hoạt văn hoá sinh hoạt chi bộ Đảng chấm dứt cảnh sinh hoạt nhờ nhà dân như nhiều năm về trước. Hai nhà văn hoá xóm đều có đầy đủ chương trình hoạt động theo từng quý từng năm được trang bị bàn ghế âm thanh ánh sáng đầy đủ mở cửa thường xuyên hàng ngày nhất là các ngày lễ chủ nhật dịp hè thì thời gian mở cửa có khi đến 12 giờ mỗi ngày. Tại nhà Văn chỉ nơi thờ đức Khổng Tử và những người thành đạt bằng con đường học hành đỗ đạt của làng có một tủ sách hoạt động hiệu quả từ hơn chục năm nay với số đầu sách tự có do người dân quê ủng hộ là 2118 cuốn cộng thêm từ một đến hai trăm cuốn được luân chuyển thường xuyên từ thư viện tỉnh và thư viện huyện mỗi năm mượn hai đến ba lần. Tủ sách mở cửa đều đặn vào các buổi chiều thứ Bảy hàng tuần thu hút khá đông đảo học sinh và người dân đến đọc và mượn sách. Ở nhà văn hoá Văn chỉ Đồng Lạc đã xây dựng được một sân khấu ngoài trời rộng rãi để làm nơi biểu diễn sinh hoạt văn hoá văn nghệ vào một dịp xuân về và những ngày lễ hội.

 

Đời sống văn hoá có chiều sâu hơn khi các cụ hưu trí của làng thành lập và duy trì thường xuyên được hơn chục năm nay câu lạc bộ Thơ Làng. Câu lạc bộ ra báo tường hàng quý và các dịp lễ tết hội làng tổ chức giao lưu thơ thường xuyên tại nhà văn hoá của hai xóm và hàng năm đều in tập thơ riêng. Hoạt động thơ ca giúp các cụ sống vui sống khoẻ cùng con cháu sống có ích cho làng xóm giúp cho tình làng nghĩa xóm bền chặt hơn việc giáo dục thanh thiếu niên bằng thơ ca hò vè dễ được tiếp nhận hơn. Hiện tại câu lạc bộ có 17 hội viên ngoài các cụ hưu trí ra có cả một thành viên đang là sinh viên đại học cũng thường xuyên góp thơ và trở thành hội viên danh dự. Các cụ còn phát động phong trào mỗi cụ trong chi hội người cao tuổi của làng trồng và chăm sóc ít nhất một cây xanh cho làng. Vì thế dọc đường làng và dọc các con đường dẫn lên đình làng xuống miếu làng đều rợp bóng cây xanh. Làng có đội dọn vệ sinh do chi hội phụ nữ phụ trách được trang bị xe đẩy rác thùng đựng rác mỗi tuần quét dọn toàn bộ đường làng 2 đến 3 lần tạo cho quang cảnh chung sạch sẽ đẹp mắt. Đường làng không có phân gia súc gia cầm không có rơm rác thải ra bừa bãi không tập kết nguyên vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng đường không đỗ các loại xe ô tô công nông trên lòng đường…

 

Phong trào thể thao ở Đồng Lạc phát triển nhất cả xã Đồng Hoá hiện nay. Ngoài 2 sân cầu lông và một bàn bóng bàn hoạt động hầu như hết công suất vào các buổi chiều và cả ngày thứ bảy chủ nhật thì phong trào bóng chuyền là thu hút đông người tham gia hơn cả từ các vận động viên chơi bóng đến các cổ động viên rất nhiệt tình cổ vũ. Trừ những ngày mưa hầu như chiều nào cả 4 sân bóng chuyền với diện tích 956 mét vuông của làng đều tập trung rất đông người tham gia bóng chuyền hơi và bóng chuyền da. Nơi đây từ lâu đã duy trì và phát triển được 3 câu lạc bộ bóng chuyền khá đặc biệt. Một câu lạc bộ thể thao Quê Hương tập hợp 15 nông dân nam giới tuổi trung niên do ông Trương Vũ Trụ làm chủ nhiệm có lễ ra mắt có kinh phí tài trợ hoạt động đều đặn hàng ngày và tham gia giao lưu thi đấu thường xuyên với các đội bóng chuyền trong và ngoài xã. Nhưng đặc biệt hơn cả mà rất ít nơi có được là Đồng Lạc duy trì được một câu lạc bộ bóng chuyền hơi nữ và một câu lạc bộ bóng chuyền hơi của người cao tuổi hoạt động hàng ngày. Câu lạc bộ bóng chuyền hơi nữ do chị Trương Thị Oanh cán bộ chi hội phụ nữ thôn làm chủ nhiệm tập hợp được 13 nữ vận động viên nòng cốt tham gia rất nhiệt tình và thỉnh thoảng được bổ sung thêm lực lượng vào những lúc nông nhàn hay vào mùa lễ hội. Câu lạc bộ bóng chuyền hơi người cao tuổi do cụ ông Trương Quốc Trí làm chủ nhiệm với 23 thành viên ít tuổi nhất cũng đã trên 60 cao tuổi nhất là gần 80 tuổi. Các cụ luôn được con cháu ra cùng động viên cổ vũ vào mỗi buổi chiều nên đều sống vui sống khoẻ để giúp đỡ bảo ban dạy dỗ con cháu hiếu đễ sống lành mạnh. Ngoài ra Đồng Lạc còn có một sân bóng đá rộng 10 nghìn mét vuông thường xuyên là nơi giao lưu bóng đá giữa các nơi trong khu vực một hồ bơi được xây bờ kè đá rộng khoảng 15 nghìn mét vuông cùng hai chiếc thuyền bơi chải được đầu tư đóng mới với giá thành trên 13 triệu đồng.

 

Việc tang lễ cưới xin cũng là nét đẹp văn hoá ở đây khi từ lâu người dân Đồng Lạc đã không dùng thuốc lá trong tiệc tùng đình đám không làm cỗ bàn quá linh đình nhiều ngày không mở nhạc mở đài trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm kể cả đám tang. Hiện nay làng không có người tảo hôn không có người sinh con thứ 3 không có trẻ bỏ học. Việc tuyên truyền giáo dục pháp luật giữ gìn vệ sinh được thực hiện tốt trên hệ thống loa công cộng của làng cũng như trong các cuộc họp của các đoàn thể. Vì thế làng không có những mâu thuẫn xô xát lớn phải nhờ đến sự can thiệp của an ninh. Trật tự an ninh trong làng cũng được đảm bảo khi nhiều năm nay không có đánh nhau không có trộm cắp không có nghiện ngập không có cờ bạc. Hiện nay các đoàn thể trong làng đang vận động người dân tổ chức đám cưới tại nhà văn hoá của xóm vừa có địa điểm rộng vừa theo nếp sống mới. Riêng với các đám tang làng có một Ban tang lễ riêng giúp gia chủ từ việc thông báo tin buồn loa đài tiếp đón khách viếng đưa tang bê cờ đẩy xe tang đào huyệt hạ huyệt… hầu như tất cả mọi việc. Gia chủ chỉ việc lo hậu cần cho đám và tìm thuê đội kèn trống. Điều đó đã giúp cho đời sống văn hoá của làng ngày càng được phát triển hơn với những nét đẹp mộc mạc đơn giản yên bình của một làng quê giàu truyền thống.

 

Ngoài việc nỗ lực làm giàu trên đất quê nhà nhiều người dân Đồng Lạc cũng tích cực học hỏi và hướng ra các thị trường lao động bên ngoài để có thêm thu nhập cho gia đình. Hiện tại Đồng Lạc đang có 14 lao động làm việc tại nước ngoài gần 100 người là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp trong tỉnh và ở các tỉnh thành khác. Đồng Lạc còn được gọi là Làng Nhà giáo khi ở làng có rất nhiều thế hệ nhiều người làm giáo viên. Số giáo viên hiện đang còn công tác ở làng là trên 20 người đã cùng nhau thành lập Câu lạc bộ Nhà giáo hoạt động trợ giúp nhau về nghiệp vụ sư phạm về cuộc sống đời thường và cùng chung tay đóng góp công sức ý tưởng cho các hoạt động văn hoá ở làng. Đội ngũ nhà giáo của làng có tới 6 người đang là Hiệu trưởng các trường Mầm non Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Đồng Hoá và các xã lân cận. Có đội ngũ nhà giáo hưu trí đông đảo phong trào khuyến học khuyến tài của làng cũng được quan tâm và phát triển từ rất sớm. Vốn lam lũ cực khổ từ nhỏ người dân Đồng Lạc luôn có ý chí vươn lên bằng con đường học hành đỗ đạt. Làng có 10 dòng họ thì đã có 9 dòng họ xây dựng được quỹ khuyến học khuyến tài và trao thưởng hàng năm. Chi hội khuyến học của làng do cụ Hoàng Văn An làm chi hội trưởng đã tích cực chăm lo việc khuyến học của các dòng họ sự hiếu học của các gia đình. Chi hội thường xuyên đến các dòng họ có con cháu học hành để tham gia động viên khen thưởng kịp thời. Hàng năm vào dịp khai giảng năm học mới chi hội khuyến học làng Đồng Lạc tổ chức trao thưởng cho các dòng họ và các học sinh hiếu học giàu thành tích ở làng cùng ôn lại truyền thống hiếu học của cha ông và quyết tâm đỗ đạt thành tài. Nhờ phong trào dòng họ khuyến học gia đình hiếu học phát triển mạnh nên hàng năm Đồng Lạc đều có từ 3 đến 4 học sinh đỗ đại học. Hiện làng có hai người có học vị Tiến sĩ 5 người là Thạc sĩ 45 người có trình độ đại học 16 người đang học đại học 9 người đang học cao đẳng. Tiêu biểu cho gia đình hiếu học có gia đình ông Hoàng Văn Bảo có 6 người con cả trai gái dâu rể thì cả 6 người cùng có trình độ đại học. Gia đình ông Hoàng Văn An có 2 con trai và 2 con dâu thì cả 4 người đều có trình độ đại học trong đó một người có trình độ Thạc sĩ. Tiêu biểu hơn còn có những gia đình làm ruộng nuôi con ăn học thành tài như gia đình anh nông dân Trương Văn Dũng cả hai vợ chồng làm trang trại có hai con một học đại học một học cao đẳng và đều đã ra công tác.

 

Cũng nhờ việc học hành đỗ đạt mà hiện tại ở đây có khá nhiều người thành danh và giữ chức vụ cao như chị Phạm Thị Hiệp hiện là Trưởng Ban Dân vận huyện Kim Bảng anh Trương Tiến Ban là Chánh Văn phòng UBND huyện Kim Bảng... Làng có nhiều sĩ quan quân đội an ninh trong đó có 3 người có quân hàm Đại tá. Việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được thực hiện tốt khi ở làng hiện có 2 ytá thuộc biên chế của Trạm y tế xã Đồng Hoá và một y sĩ quân đội nghỉ hưu tại làng thường xuyên thăm khám chữa bệnh cho mọi người tích cực tuyên truyền về nước sạch vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tiêm chủng mở rộng cho trẻ em luôn đạt 100%. Làng cũng có 4 bác sĩ trong đó một đang nghỉ hưu tại làng và 3 đang công tác cũng tham gia vào chăm sóc sức khoẻ của người dân trong làng. Vì thế các dịch bệnh được đẩy lùi kể các các dịch bệnh của gia súc gia cầm.

 

Hội làng Đồng Lạc được tổ chức chính hội vào ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế. Theo những tư liệu hiện có ở làng Đồng Lạc thì Đinh Bộ Lĩnh (924 – 979) khi dẹp loạn 12 sứ quân đã có thời gian đóng quân ở địa phận làng Đồng Lạc bây giờ. Khi đến địa phận xã Đồng Hoá (huyện Kim Bảng Hà Nam ngày nay) ông cho lập đồn doanh ở giữa xã trên địa phận đầu làng Đồng Lạc và đã chiêu mộ được hàng trăm tráng đinh để mang về Trường Châu. Trong những ngày lưu lại tại Đồng Lạc nhân dân trong làng và các làng xung quanh đã mang gạo rượu thịt lợn để nuôi quân. Sau này Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn được 12 sứ quân lên ngôi vua đóng đô ở Hoa Lư và ở ngôi được 12 năm thì bị kẻ bề tôi phản loạn là Đỗ Thích giết hại vào năm Kỷ Mão (979). Khi nhà Đinh suy yếu Thập đạo tướng quân Lê Hoàn được suy tôn lên ngôi vua (năm 980) đã ban chiếu khắp thiên hạ rằng: nơi nào từng có đồn doanh của vua Đinh đóng trước đây đều được sắc phong và dân làng đến rước sắc về lập đền thờ. Tuân theo chiếu vua ban dân làng Đồng Lạc đã đến kinh thành rước sắc về lập đền thờ Đinh Tiên Hoàng ngay trên nền đất trước đây là đồn doanh của nghĩa quân nay là Miếu Thượng. Sáng mồng 9 diễn ra lễ rước Thánh với việc rước ngài vị vua Đinh từ Miếu Thượng và rước tượng  Thánh Mẫu là người giúp việc của vua Đinh từ Miếu Hạ về Văn Chỉ. Văn Chỉ là nơi thờ đức Khổng Tử và  cũng là nơi lưu giữ tôn vinh tên tuổi công trạng của những người học hành đỗ đạt và có nhiều công lao với dân làng. Đây cũng là nơi trước kia từng đặt đại bản doanh của nghĩa quân. Rước Thánh là phần quan trọng nhất của lễ hội nên tất cả mọi người trong làng đều tham gia với nhiều đồ thần khí và trang phục riêng có cờ hội cờ  thần có đội kỳ lân trống hội bát âm sinh tiền có bộ thần khí hộ giá và Thánh được rước trên kiệu Bát cống và kiệu Song loan. Toàn bộ trai đinh trong làng tham gia cầm cờ thần khí khiêng kiệu và múa kỳ lân. Phụ nữ múa sinh tiền. Các cụ già hộ giá Thánh vị còn dân làng cung kính đi sau kiệu. Trai đinh mặc trang phục là quần áo nâu đội nón lá đi giày cỏ. Lễ kéo dài hết ngày mồng 10 với phần tế lễ và lễ của các cụ già và dân làng. Sáng ngày 11 rước Thánh yên vị cũng là lúc kết thúc lễ hội.

 

Đồng Lạc xuân này niềm vui được nhân đôi khi hội làng được tổ chức đúng dịp được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Xuân này hội làng được mở long trọng hơn vui hơn. Ngoài phần lễ theo truyền thống phần hội vẫn duy trì được các trò chơi dân gian đặc sắc như nhảy cóc bơi chải chọi gà đánh đu đi cầu khỉ hái dừa… Đặc biệt hơn cả có lẽ là trò chơi thả thơ do các cụ trong câu lạc bộ thơ tổ chức thu hút rất đông học sinh tham gia. Các trò chơi hiện đại như giao lưu bóng chuyền hơi với các thôn trong xã bóng chuyền da với Trại điều dưỡng thương binh Ba Sao và đội bóng chuyền da xã Ngọc Sơn (Kim Bảng) kéo co cờ tướng… Các buổi tối diễn ra giao lưu văn nghệ giữa thôn với các nhà trường trong xã và các thôn bạn có hát giao duyên đối đáp và liên hoan văn nghệ.

 

Nhưng vui đến mấy thì hội làng Đồng Lạc vẫn giữ được nét văn hoá rất đẹp là không có mê tín dị đoan không đồng cốt và đặc biệt không bao giờ có các trò cờ bạc.

 

hoàngtrọngmuôn

(In trên Văn hoá Hà Nam số 2 - 2011)

More...

Cơm sinh viên (thơ vui)

By Hoàng Trọng Muôn

CƠM SINH VIÊN

(Theo bài thơ: "Câu cá mùa thu" của Nguyễn Khuyến)


 

Bát cơm ký túc nước trong veo
Một vài cọng rau nằm khỏng khoeo
Sóng nước theo làn môi gợn tí
Miếng thịt mỏng teo gió thổi vèo
Tầng cao nhiều bậc thang lên xuống
Bụng đói mỏi chân vẫn phải trèo
Tựa gối ngồi nhìn ăn chẳng được
Cá đâu chẳng thấy chỉ toàn rau.


Hoàng Trọng Muôn

(In trên Tạp chí Tuổi Xanh số ra tháng 7-1999)

More...

Về Hà Nội dự Đại Lễ hội 1.000 năm

By Hoàng Trọng Muôn

Về Hà Nội dự Đại Lễ hội 1.000 năm


(Những hình ảnh về Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội xem tại địa chỉ: http://hoangtrongmuon.blogtiengviet.net/2010/10/08/var_han_nar_i_darp_a_aoii_lar_har_i_1_00_1)

 (Ảnh dưới: Hoàng Trọng Muôn bên Hồ Gươm trong những ngày Đại lễ)
T
ôi đã lập cho mình một kế hoạch khá chi tiết và cụ thể khi có trong tay tờ gấp giới thiệu chi tiết chương trình trong 10 ngày Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội rồi hạ quyết tâm sẽ thực hiện bằng được vì trừ những ngày phải lên lớp tôi còn khá nhiều thời gian rảnh rỗi. Nhưng rồi lại không làm được vì đúng là trong cuộc sống không phải bao giờ mình cũng làm được những gì mình muốn. Trong dự định của tôi hai đêm tôi sẽ ở lại Hà Nội để dự các hoạt động văn hoá tưng bừng ở đây là đêm 1-10 khai mạc với chương trình "Đêm Hồ Gươm lung linh" và đêm 10-10 nhưng rồi hôm 30 - 9 lên thuê nhà nghỉ (dù trong ngõ sâu và giá đắt hơn ngày thường nhiều) nhưng không tìm được dù ngày thường không thiếu phòng. Những khu vực xung quanh các địa điểm tổ chức các hoạt động văn hoá chính không có phải đi mãi cách xa khoảng gần chục cây số mới có đi bộ vào cũng chết nên tôi từ bỏ ý định ở lại đêm Hà Nội dù một số người bạn sau khi biết chuyện đã năn nỉ tôi vào nhà họ ở. Tôi không thích làm phiền họ nhiều và cũng mong mọi người hết sức thông cảm vì thực sự tôi rất ngại làm cuộc sống gia đình các bạn bị đảo lộn các bạn lại vất vả mệt mỏi hơn nên từ chối và vui vẻ chấp nhận ở nhà xem ti vi truyền hình trực tiếp. Hà Nội tôi không lạ lẫm gì các lễ hội ở Hà Nội tôi cũng dự nhiều nhưng đúng là có chút tiếc nuối với Đại lễ lần này. Dù sao cũng tự an ủi mình là còn nhiều ngày có thể lên Hà Nội và về trong ngày để chung vui với không khí Đại lễ.

More...

Vui buồn hiến máu tình nguyện

By Hoàng Trọng Muôn

vui buồn
HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN


(Ảnh dưới: Các giáo viên trường THPT Duy Tiên B hiến máu tại Nhà Văn hóa huyện Duy Tiên - Hà Nam sáng Chủ nhật 26 tháng 9 năm 2010. Từ trái qua phải: Bùi Đức Thiện Nguyễn Đức Thiện Hoàng Thị Lành Lê Văn Phúc Hoàng Trọng Muôn)


Có lẽ thấy tôi là người tích cực tham gia Hiến máu tích cực tuyên truyền "rủ rê" những người khác đi Hiến máu tình nguyện có thâm niên tới mười mấy năm (từ năm 1996) đã được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam tặng Bằng khen nên trước cả nửa tháng nay Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ trường THPT Duy Tiên B có đề nghị tôi viết bài tuyên truyền sau đó đích thân Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Duy Tiên gọi điện trực tiếp nhờ tôi viết bài phát biểu tuyên truyền về việc Hiến máu của mình cho mọi người trước khi tôi tham gia Hiến máu tại Nhà văn hoá Trung tâm huyện Duy Tiên sáng Chủ nhật ngày 26 tháng 9 năm 2010. Tôi có nói đùa là nếu cần thì lên trước mọi người nói chuyện tâm sự thôi nói bao lâu cũng được chứ không phải viết trước đâu vì chỉ cần những câu chuyện những kỷ niệm những suy nghĩ những cảm xúc của mình có được trong suốt quãng thời gian tham gia và tuyên truyền cho hoạt động Hiến máu tình nguyện suốt từ ngày sinh viên đến giờ cũng có thể nói cả ngày không hết và đều là chuyện thật người thật việc thật. Vì thế nên khi ông Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện gọi điện nhắc lại điều này tôi đã nói để ông đồng ý cho tôi không dùng văn bản.

More...

Kiểu hành xử... ở Hội VHNT Hà Nam

By Hoàng Trọng Muôn

KIỂU HÀNH XỬ...

Ở HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT HÀ NAM
Tôi là hội viên Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Hà Nam từ năm 2001. Suốt 10 năm qua dù không có đóng góp đáng kể không có những tác phẩm hay cho đời sống văn học ở Hà Nam nhưng tôi luôn hoàn thành mọi trách nhiệm hội viên và luôn trăn trở quan tâm đến những vấn đề sáng tác ở Hội cũng như những hoạt động VHNT ở đây. Thật đáng buồn là chính những hoạt động lâu nay vốn bình lặng và khá đơn điệu đó khi được tôi góp ý đã gây ra phản ứng mạnh và tôi đã nhận được hình thức kỷ luật "bãi miễn hội viên" chỉ vì những góp ý nhận xét đánh giá về các hoạt động của Hội VHNT Hà Nam về tạp chí Sông Châu của Hội VHNT Hà Nam về những dư luận xung quanh đó trên blog của mình tại địa chỉ: http://hoangtrongmuon.blogtiengviet.net/ (trong các chuyên mục Tâm sự - Chia sẻ Điểm tạp chí Sông Châu Hoạt động văn học nghệ thuật ở Hà Nam) thậm chí một số bài phê bình tạp chí Sông Châu trên blog đó đã được in trong tập Tiểu luận - Phê bình "Thử bàn về văn học Hà Nam đương đại" của tôi do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành tháng 4 năm 2010. Một kiểu hành xử rất vô lí khi dùng số đông để áp đặt hình thức kỷ luật mà không cần quan tâm đến phải trái tốt xấu cũng không cần quan tâm đến đúng sai theo quy định của pháp luật.

More...

Đơn Khiếu nại Quyết định kỷ luật của Hội VHNT Hà Nam

By Hoàng Trọng Muôn

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Kim Bảng ngày 10 tháng 5 năm 2010


ĐƠN KHIẾU NẠI


Kính gửi:
Ông Lê Minh Sơn
Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam


Tôi là: Hoàng Trọng Muôn
- Hội viên Bộ môn Thơ của Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam
- Hiện trú quán tại: Xóm 8 thôn Đồng Lạc xã Đồng Hoá huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam
- Điện thoại: 0982.712526. Email: hoangtrongmuon@yahoo.com


Ngày 9 tháng 5 năm 2010 tôi có nhận được Quyết định số 18/QĐ - HVN ngày 04 tháng 05 năm 2010 của Ban chấp hành Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam do ông ký về việc kỷ luật miễn nhiệm hội viên đối với tôi kể từ ngày 04 tháng 05 năm 2010 với lí do kỷ luật về việc "đưa tin trên Blog cá nhân làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Hội". Đây là quyết định không đúng và xâm hại đến quyền lợi hội viên của tôi. Vì vậy tôi xin khiếu nại với ông ba vấn đề sau:

More...

Hội làng Đồng Lạc

By Hoàng Trọng Muôn

Hội làng Đồng Lạc - Làng tôi


(Một số hình ảnh Hội làng Đồng Lạc 2010 xem tại địa chỉ: http://hoangtrongmuon.blogtiengviet.net/2010/04/24/har_i_lanng_a_ar_ng_laoic )

(Ảnh dưới: Cổng làng Đồng Lạc xã Đồng Hoá huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam)
Làng Đồng Lạc thuộc xã Đồng Hoá huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam là làng của tôi. Đó là một ngôi làng nhỏ nghèo bình yên và khuất nẻo nơi những cánh đồng trù phú được nối dài với thế giới bên ngoài bởi những con đường nhỏ ngoằn ngoèo xuyên qua những xóm làng những cánh đồng những dòng sông nhỏ. Năm 2000 làng Đồng Lạc được công nhận là Làng Văn hoá cấp tỉnh. Năm 2006 Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận cụm Văn Chỉ - Miếu Thượng của làng là Di tích lịch sử văn hoá. Cũng trong lần đón nhận Bằng xếp hạng đó làng khôi phục hội làng. Năm 2009 tại Hội nghị tổng kết 20 năm phong trào xây dựng Làng Văn hóa (1989-2009) khu vực phía Bắc tổ chức tại thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình Đồng Lạc là một trong 3 làng Văn hóa tiêu biểu của tỉnh Hà Nam được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen. Năm 2010 làng hoàn thiện việc xây dựng Miếu Thượng và kỷ niệm 5 năm khôi phục hội làng được tổ chức long trọng và trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống của người dân nơi đây.

More...

Tháng Ba đi Hội Phủ Giày

By Hoàng Trọng Muôn

THÁNG BA ĐI HỘI PHỦ GIÀY


(Một vài hình ảnh về Hội Phủ Dầy ngày 5-3-2010 âm lịch xem tại địa chỉ: http://hoangtrongmuon.blogtiengviet.net/2010/04/19/p926359#more926359  )


(Ảnh dưới: Cổng chính vào hội Phủ Dầy sáng 18-4-2010) 
Phủ Giày là một quần thể kiến trúc thờ tự rất lớn được hình thành vào khoảng thế kỷ 17 điển hình là Phủ Tiên Hương Và Phủ Vân Cát nằm tại hai thôn Tiên Hương và Vân Cát cùng hệ thống các Đền Miếu của khu Phủ như đền Khâm Sai đền Công Đồng đền Thượng đền Quan đền Đức Vua đền Giếng Găng đền Cây Đa đình Ông Khổng Phủ Tổ lăng Mẫu... hầu hết nằm tại địa phận thôn Tiên Hương xã Kim Thái huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Theo nhiều nhà nghiên cứu thì Phủ Giày là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cũng như quan niệm về Tam Toà Thánh Mẫu cùng hệ thống thờ tự đa dạng các Thần linh. Hoạt động văn hoá tín ngưỡng điển hình của lễ hội Phủ Giày là Lễ rước kiệu và hát chầu văn.

More...

Thư gửi Lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam

By Hoàng Trọng Muôn

Thư gửi Lãnh đạo Hội
 
Văn học nghệ thuật Hà Nam


(Ảnh dưới: Hoàng Trọng Muôn tại Đại hội Hội VHNT Hà Nam)
Kính gửi các đồng chí Thường trực Hội VHNT Hà Nam bao gồm:
- Ông Lê Minh Sơn - Chủ tịch Hội.
- Bà Đinh Thị Hằng - Phó Chủ tịch Hội.
- Ông Lê Hữu Bách - Uỷ viên Thường trực Hội.


Lời đầu tiên xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các quý vị vì mấy lí do:
- Thứ nhất cũng nhờ sự chiếu cố của Thường trực Hội đã đọc các bài viết trên blog của tôi về tạp chí Sông Châu về các hoạt động của Hội VHNT Hà Nam trong suốt thời gian qua nhờ vậy tên tuổi tôi được thơm lây được "đánh bóng không công" nên đang trở thành đề tài nóng trong các cuộc trao đổi của nhiều hội viên của nhiều người quan tâm đến đời sống văn học nghệ thuật tỉnh nhà và có thể nói rằng tôi rất vui và cảm động khi tự dưng bùng phát trào lưu tìm đọc blog của Hoàng Trọng Muôn và những entry trên blog về văn học nghệ thuật trong tỉnh đó đã được in ấn phôtô để nhiều người truyền tay nhau rất trân trọng cùng nhiều ý kiến rất thú vị.

More...

Trường THPT Duy Tiên B-Hà Nam: Du xuân Bái Đính

By Hoàng Trọng Muôn

du xuân Bái Đính 

lỗi hẹn Tràng An


(Một số hình ảnh về khu du lịch chùa Bái Đính xem tại địa chỉ:

http://hoangtrongmuon.blogtiengviet.net/2010/03/08/du_xuacn_baii_a_asnh_tranng_an )


(Ảnh dưới: Hoàng Trọng Muôn trước cổng lớn chùa Bái Đính)
Tôi trở lại Bái Đính sau hơn một năm đến thăm nơi này. Lần trước công trường còn ngổn ngang các bức tượng lớn đang được hoàn thiện nhưng đã có rất nhiều người dân các nơi đến quỳ mọp khấn vái hương khói nghi ngút khi mà trên các bức tượng rất nhiều thợ hàn nhiều công nhân đang tiếp tục làm việc. Ngày đó đi cùng đoàn văn nghệ sĩ nên được tiếp đón có người hướng dẫn giới thiệu tỉ mỉ và quang cảnh cũng không đông đúc nên có thể ngắm nhìn tổng thể quần thể chùa Bái Đính (Ninh Bình).

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10609','tor9an7vqt2fn9ipvs9enq13e3','0','Guest','0','54.80.140.29','2018-08-16 13:29:36','/ac19279/chung.html')