Tỷ phú sinh vật cảnh (ký)

By Hoàng Trọng Muôn

TỶ PHÚ SINH VẬT CẢNH


Ký nhân vật


(Ảnh dưới: Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao cúp Diên Hồng cho ông Nguyễn Cảnh Hưng - doanh nhân người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2003-2008 tại Hà Nội vào ngày 19-9-2008)Không gặp được ông có lẽ tôi cũng chẳng bao giờ có thể hình dung ra được công việc rất khó nhọc của những người làm sinh vật cảnh và cũng chẳng thể tưởng tượng nổi giá trị tới hàng chục triệu đồng của một cây lộc vừng hay một cây xanh nào đó đã được nhiều người đặt mua từ trước cùng với nhiều điều lạ lẫm khác. Vì thế nếu có gọi ông là một nghệ sỹ chắc cũng chẳng ngoa chút nào vì công việc này ngoài hai bàn tay tài hoa khéo léo sự kiên trì cần mẫn tỉ mỉ cần phải có một tâm hồn giàu cảm xúc của một nhà thơ trí tưởng tượng phong phú và khả năng tạo hình của một hoạ sĩ vốn kiến thức cũng như kinh nghiệm đáng kể về cây về đá và về các loại sinh vật cảnh. Ông như một nhà ảo thuật tài ba có thể biến tất cả những thứ đó thành những tác phẩm nghệ thuật vô giá. Cũng chính vì sinh vật cảnh mà ông bị mất dần tên khai sinh của mình là Nguyễn Văn Hưng vì mọi người đều yêu mến gọi ông là ông Cảnh Hưng (ông Hưng làm sinh vật cảnh). Ông Nguyễn Cảnh Hưng Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hà Nam người hiện giờ đang sở hữu một cơ ngơi với mặt bằng đất đai kéo dài hàng trăm mét ven Quốc lộ 21A và số sinh vật cảnh trị giá hàng chục tỷ đồng.

More...

Người mang cho Vụng Cà sự sống (ký)

By Hoàng Trọng Muôn

NGƯỜI MANG CHO VỤNG CÀ SỰ SỐNG

Chúng tôi trở về Bồng Lạng xã Thanh Nghị huyện Thanh Liêm Hà Nam vào một buổi trưa gay gắt nắng. Cái nắng mới của những ngày cuối xuân ở một vùng quê nghèo toàn đồi núi đá sỏi cũng đủ làm say lòng lữ khách trong cái oi ả hanh hao. Con đường đê chật chội gồ ghề vênh váo những hòn đá hộc cong cớn những chiếc ổ gà ổ voi đang ồ ề thở trong tiếng phành phạch của những chiếc công nông đang nối đuôi nhau chở đầy đá tảng vừa được nạy ra từ trong núi.


Gió từ sông Đáy hắt lên mùi ngai ngái của cỏ cây mùi tanh nồng của nước cũng không đủ sức làm dịu đi cái không khí đặc quánh có thể sắt ra thành từng miếng của cuộc sống lao động vất vả ngột ngạt nơi đây mà còn bốc từng nắm bụi dưới mặt đê vốn đã bị cày xới bởi bánh xe công nông đang lăn hối hả tung lên mù mịt làm tối mắt tối mũi những người đi lại; rắc đầy lên những ngôi nhà cấp bốn lụp xụp hai bên đê một màu trắng đục của những lớp bụi ken dày bám chặt lấy tường lấy cửa lấy những mái ngói đã ngả màu rêu phong của những năm tháng dài đã qua.

More...

Nắng xuân trên cầu Yên Lệnh (ký)

By Hoàng Trọng Muôn

NẮNG XUÂN

TRÊN CẦU YÊN LỆNH

Con đê Đại Hoàng dẫn chúng tôi vào thôn Từ Đài xã Chuyên Ngoại huyện Duy Tiên Hà Nam vào một buổi chiều ấm áp nắng xuân. Mặt đường vốn đã chật chội gồ ghề nay lại bị cày xới bởi sức nặng của những chiếc xe tải đang ngày đêm chạy rầm rập từng đoàn nối đuôi nhau chở nguyên vật liệu về xây cầu Yên Lệnh khiến cho đất đá trên mặt đê cứ run lên bần bật. Gió bốc từng vục cát tung lên mù mịt làm tối tăm mặt mũi những người đi lại phủ lên những rặng tre ven đê một lớp bụi trắng xoá ken dày trên cành lá. Có lẽ chỉ những cây dại ven đường vốn cần mẫn bám đất để sống là còn nở được những bông hoa màu tím biếc màu của sự thủy chung của sức chịu đựng bền bỉ để vươn lên từ trong khó khăn khắc nghiệt nhất với những khát vọng sống đẹp đẽ. Nếu như không có đại bản doanh của Ban điều hành dự án cầu Yên Lệnh đặt ở đây có thể sẽ chẳng bao giờ tôi hình dung được về một vùng quê nghèo khổ và yên bình một vùng quê sông nước bao đời cách trở đò giang đang cựa mình thức dậy với những tiềm năng giàu có của một làng nghề truyền thống.

More...

Người ươm mầm cho đất (ký)

By Hoàng Trọng Muôn

NGƯỜI ƯƠM MẦM CHO ĐẤT

Tôi rất tình cờ gặp anh trong một lần về Thanh Thủy (Thanh Liêm Hà Nam). Có lẽ đó là cái duyên kỳ ngộ bởi nó cứ mãi ám ảnh trong tôi ý tưởng viết một cái gì đó về anh. Đó cũng là một dịp mùa xuân tiết trời se lạnh. Những làn mưa bụi mỏng tang không đủ sức làm ướt áo ai nhưng lại có thể làm mềm đi những vạt đất trên những chân ruộng khô nứt nẻ đã được để ải từ sau khi thu hoạch vụ mùa. Và những làn mưa ấy kỳ diệu thay lại có thể thay đổi được tạo hoá khi làm bật lên những chồi lộc non mơn mởn đầy sức sống từ những thân cây già cỗi gầy guộc khẳng khiu trơ trụi lá trong suốt mấy tháng mùa đông. Mưa bụi cũng làm nên những mầm sống mới những mầm sống được gieo từ hạt dưới bàn tay chăm bẵm của con người. Trong cái không gian đó tôi đã gặp anh được nhìn anh làm việc được nghe anh nói rất say sưa về sự sống nảy mầm từ đất.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10609','e6shp313aue2078c92trpequ20','0','Guest','0','54.80.140.29','2018-08-16 13:29:31','/ac30755/ky-va-but-ky.html')