Viết tiếp về cuốn Tiểu luận - Phê bình của Hoàng Trọng Muôn

By Hoàng Trọng Muôn

Lời chủ bút: Anh Nguyễn Trọng Huân sau bài "Không nên bình thơ văn hàng tỉnh" viết về cuốn Tiểu luận Phê bình: Thử bàn về văn học Hà Nam đương đại của tôi" đã tiếp tục viết bài: "Những người được bình nên đọc" trên Blog của anh. Xin được giới thiệu bài viết này.
******************************************************************


Những người được "bình" nên đọc!
Trong bài: "Không nên "bình" thơ văn hàng tỉnh" tôi có lời khuyên Hoàng Trong Muôn không nên "bình". Còn trong bài viết này tôi lại có lời rằng nhưng người được Muôn "bình" thì nên đọc.

Trước hết khi đọc "bình" của Muôn có thể người ta cảm nhận Muôn như sau:

- Một kẻ kiêu căng nhìn đời bằng nửa con mắt;
- Hoặc là người chân tình tâm huyết dũng cảm yêu nghề ...

Tôi là người võ vẽ "viết". Thứ gọi là "tác phẩm" đầu tay của tôi khi viết xong đưa cho dăm ba người có cả "nhà" nữa mà chả ai "bình" lấy một câu. Lúc ấy tôi nghĩ lung mung lắm. Nghĩ hay sản phẩm của mình là "đơn thuốc". Thế rồi do qúa yêu "sự" viết do quá "tin" vào mình nên cứ liều gửi và do gửi mà chưa thấy đăng lại gửi tiếp. Nghĩ rằng nếu không được đăng thì rõ ràng "văn" mình không ra văn rồi từ rày quẳng bút khỏi viết nữa - "văn" mình chỉ có thế mà thôi. Sau đó vài tuần cùng một ngày cả báo Trung ương cả báo "văn" hàng tỉnh đăng.

More...

Hoàng Trọng Muôn - Thiếu kiến văn hay sự lộng ngôn?

By Hoàng Trọng Muôn

Lời chủ bút: Phùng Phương Quý là Hội viên hội VHNT tỉnh Tây Ninh. Địa chỉ liên hệ: Phùng Phương Quý- Hội văn học nghệ thuật Tây Ninh. Cửa 4 Nội ô tòa thánh Tây Ninh. Sau khi đọc xong cuốn: "Thử bàn về văn học Hà Nam đương đại" của tôi anh đã viết bài phê bình trên Blog của anh. Trước hết xin chân thành cảm ơn anh đã đọc và cảm nhận về cuốn sách và xin được giới thiệu bài viết này của anh.
**********************************************************HOÀNG TRỌNG MUÔN -

THIẾU KIẾN VĂN HAY SỰ LỘNG NGÔN!?


(Nhân đọc cuốn Tiểu luận- Phê bình: Thử bàn về văn học Hà Nam đương đại của Hoàng Trọng Muôn- NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2010)


Tôi có được cuốn sách của Hoàng Trọng Muôn thật tình cờ do anh gửi tặng một cô bạn ở Hội văn học nghệ thuật Tây Ninh. Thấy là sách Tiểu luận- Phê bình thì tôi mê ngay và mượn đọc. Đã từng đọc tác phẩm của các tác giả Hà Nam như Lương Hiền; Đoàn Ngọc Hà; Hoàng Giang Phú và nhất là Đỗ Thị Thu Hiền đồng môn Khóa 1 Lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du năm 2007 nên tôi càng háo hức xem cây bút trẻ Hoàng Trọng Muôn nói gì về "văn học đương đại" trên quê hương của nhà thơ Nguyễn Khuyến.


Trước hết tôi cảm phục Hoàng Trọng Muôn vì tính dũng cảm và trung thực. Anh đã thẳng thắn thưa trước với độc giả trong Lời nói đầu rằng mình là người "không có tài năng không có tên tuổi không có những tác phẩm văn học đáng để đọc chỉ có sự trung thực về những suy nghĩ và cảm nhận rất chân thật với một số tác phẩm tôi đã đọc và ít nhiều trăn trở". Chính lời thú nhận của anh đã làm cho tôi nghi ngờ. Hoặc là anh khiêm tốn thái quá hoặc là anh thiếu kiến văn. Nếu khiêm tốn đến mức ấy thì tác giả "hợm hĩnh" coi thường người đọc quá. Còn nếu thực sự anh là "người dốt" thì lại càng nguy hiểm hơn như câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng : "Nhiệt tình cộng ngu dốt sẽ thành phá hoại". Thế thì "nhà phê bình" Hoàng Trọng Muôn(HTM) liệu có hội tụ đủ các tố chất "tỉnh táo tài năng bản lĩnh và trung thực" như tiêu chuẩn anh tự đưa ra để giải quyết một chủ đề quá lớn cả về chiều sâu chiều rộng và rất phức tạp là nền văn học đương đại của một địa phương?

More...

Ra thành phố (Thơ thiếu nhi)

By Hoàng Trọng Muôn

ra THÀNH PHỐ

Viết tặng Q.


 

Lần đầu ra thành phố
Thấy lạ lẫm vô cùng
Bao nhiêu là xe cộ
Mặt đường rộng thênh thênh.

Qua chỗ nào cũng nhìn
Thấy cái gì cũng hỏi
Vung tay chân cười nói
Ra vẻ ta thạo đời.

Gặp ai nhìn cũng cười
Mẹ dặn ta phải thế
Con gái lớn mà lị
Phải duyên dáng dịu dàng.

Vừa bước chân xuống đường
Thấy vù vù xe cộ
Ta đứng run giữa phố
Sợ quá khóc hu hu...


Hà Nội tháng 8-1992

Hoàng Trọng Muôn
(In trong tập: Đi qua mùa thu - Tập thơ - NXB Thanh Niên 2004)

More...

Không nên “bình” thơ văn hàng tỉnh

By Hoàng Trọng Muôn

Lời chủ bút: Trọng Huân là một nhà báo. Sau khi đọc xong cuốn "Thử bàn về văn học Hà Nam đương đại" của tôi anh đã có bài góp ý trên Blog của anh và viết bài phê bình trên Văn chương Việt Việt Nam thư quán. Một bài viết rất nhiều ngẫm ngợi cho những người viết văn. Xin giới thiệu bài viết này của anh!
*************************************************************


Không nên "bình" thơ văn hàng tỉnh!
Hoàng Trọng Muôn hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nam tặng tôi tập sách " Thử bàn về Văn học Hà Nam đương đại" - Nhà xuất bản Hội Nhà văn nộp lưu chiểu tháng 4/2010.

Tôi đã đọc kỹ cuốn sách. Có lẽ tôi không đi sâu vào cuốn sách mà lại tản mạn đôi điều: bởi đã đọc cuốn sách Muôn tặng; bởi những gì trước đó tôi đọc một số tác phẩm khác của Muôn và cả những gì chúng tôi trao đổi với nhau trước đó; bởi suy nghĩ khác của tôi nữa.

More...

Đơn Khiếu nại Quyết định kỷ luật của Hội VHNT Hà Nam

By Hoàng Trọng Muôn

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Kim Bảng ngày 10 tháng 5 năm 2010


ĐƠN KHIẾU NẠI


Kính gửi:
Ông Lê Minh Sơn
Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam


Tôi là: Hoàng Trọng Muôn
- Hội viên Bộ môn Thơ của Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam
- Hiện trú quán tại: Xóm 8 thôn Đồng Lạc xã Đồng Hoá huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam
- Điện thoại: 0982.712526. Email: hoangtrongmuon@yahoo.com


Ngày 9 tháng 5 năm 2010 tôi có nhận được Quyết định số 18/QĐ - HVN ngày 04 tháng 05 năm 2010 của Ban chấp hành Hội Văn học nghệ thuật Hà Nam do ông ký về việc kỷ luật miễn nhiệm hội viên đối với tôi kể từ ngày 04 tháng 05 năm 2010 với lí do kỷ luật về việc "đưa tin trên Blog cá nhân làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Hội". Đây là quyết định không đúng và xâm hại đến quyền lợi hội viên của tôi. Vì vậy tôi xin khiếu nại với ông ba vấn đề sau:

More...

Thử bàn về văn học Hà Nam đương đại - Tập Tiểu luận phê bình của Hoàng Trọng Muôn

By Hoàng Trọng Muôn

"thử bàn về văn học Hà Nam đương đại"

- MỘT ĐỨA CON NGỖ NGƯỢCNó đấy. Nó đây này. Các bác xem ảnh của nó có kinh không. Thật trâng tráo và cong cớn. Khuôn mặt của nó vàng khè nổi đầy vân gỗ nên có thể gọi mặt nó là mặt thớt. Đồ mặt thớt (dù mặt nó không phải hình cái thớt). Mặt nó hình chữ nhật rộng 13 xentimet cao 19 xentimet và dầy tới hơn một phân. Đồ mặt dầy (đến hơn một phân cơ mà). So với những đứa khác nó cũng chẳng khác nhiều về hình dạng nhưng tính tình của nó thì ngỗ ngược không thể nào chịu nổi.


Tôi thật vất vả khi sinh hạ nó trong sự mệt mỏi và kiệt sức. Vậy mà khi nó chưa thành hình hài cụ thể đã bắt đầu biết gây sự từ bài nhận định về 10 năm thơ Hà Nam trên báo Văn nghệ trẻ nó đã làm cho nhiều người điên tiết chửi là đồ mất dạy. Rồi vài bài trên tạp chí Sông Châu mặc dù đã được Ban biên tập chỉnh sửa cắt xén nó vẫn khá ngoa ngoắt và thích châm chọc người khác đến nỗi nhiều người bắt đầu ghét bắt đầu bực mình bắt đầu điên tiết lên và sẵn sàng xỉ vả nó. Thật khốn khổ cho nó ngay từ lúc mới hoài thai.

More...

Hè về (tản văn)

By Hoàng Trọng Muôn

về

Tản văn
Hình như mùa hè năm nay đến sớm hơn. Những đọt nắng non tơ trong suốt như thủy tinh rưới đều một màu vàng tơ lên khắp không gian trên những cành cây ngọn cỏ còn đẫm sương đêm lung linh chợt e ấp trước thềm hiên rồi tung tăng chạy nhảy vui đùa như bầy trẻ nhỏ. Chúng cũng chẳng đủ sức làm cho những cây phượng vĩ già nua lười biếng giật mình tỉnh giấc ngủ dài suốt những ngày đông rét mướt để bung nở những chùm hoa đỏ rực như những đài lửa khổng lồ đang ngùn ngụt cháy nhưng lại đủ sức hâm nóng bầu không khí lạnh lẽo ảm đạm của buổi giao mùa. Tất cả chợt bừng lên ửng hồng dưới nắng hè như đôi gò má thẹn thùng e ấp của người thiếu nữ vừa bước vào tuổi dậy thì. Một sức sống mới mạnh mẽ rực rỡ đang len lỏi tràn về.

More...

Vào hạ (thơ)

By Hoàng Trọng Muôn

VÀO HẠ
Ký túc chiều nay vào hạ
Rực rỡ sắc màu áo hoa
Nụ cười giòn tan góc bể
Bỗng dưng thấy mình khác đi.

Mỗi năm một lần vào hạ
Ta lớn khôn hơn ngày xưa
Chỉ có nỗi buồn vẫn thế
Chúng chẳng khác nhau bao giờ...

Năm ngoái hạ về ký túc
Ta là một kẻ trọ thi
Một năm buồn vui đèn sách
Biết đâu được mất những gì.

Hạ này có kẻ trọ thi
Cũng lang thang ngoài ký túc
Cũng buồn nhớ nhà ngồi khóc
Cũng thơ thẩn tập làm thơ...

Ngày xưa ta có ai ngờ
Đếm lá rải mùa rồi khóc
Nhìn phượng đỏ hoe đôi mắt
Tưởng trời khóc hóa thành mưa...

Bây giờ cũng có ai ngờ
Ta biết làm thơ con cóc
Sớm nay hạ về ký túc
Ta nhặt nỗi niềm ngày xưa...


KTX Đại học sư phạm Hà Nội
Tháng 4 - 1997


Hoàng Trọng Muôn
(In trong ĐI QUA MÙA THU - Tập thơ - NXB Thanh Niên 2004)

More...

Hội làng Đồng Lạc

By Hoàng Trọng Muôn

Hội làng Đồng Lạc - Làng tôi


(Một số hình ảnh Hội làng Đồng Lạc 2010 xem tại địa chỉ: http://hoangtrongmuon.blogtiengviet.net/2010/04/24/har_i_lanng_a_ar_ng_laoic )

(Ảnh dưới: Cổng làng Đồng Lạc xã Đồng Hoá huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam)
Làng Đồng Lạc thuộc xã Đồng Hoá huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam là làng của tôi. Đó là một ngôi làng nhỏ nghèo bình yên và khuất nẻo nơi những cánh đồng trù phú được nối dài với thế giới bên ngoài bởi những con đường nhỏ ngoằn ngoèo xuyên qua những xóm làng những cánh đồng những dòng sông nhỏ. Năm 2000 làng Đồng Lạc được công nhận là Làng Văn hoá cấp tỉnh. Năm 2006 Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận cụm Văn Chỉ - Miếu Thượng của làng là Di tích lịch sử văn hoá. Cũng trong lần đón nhận Bằng xếp hạng đó làng khôi phục hội làng. Năm 2009 tại Hội nghị tổng kết 20 năm phong trào xây dựng Làng Văn hóa (1989-2009) khu vực phía Bắc tổ chức tại thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình Đồng Lạc là một trong 3 làng Văn hóa tiêu biểu của tỉnh Hà Nam được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen. Năm 2010 làng hoàn thiện việc xây dựng Miếu Thượng và kỷ niệm 5 năm khôi phục hội làng được tổ chức long trọng và trở thành nét đẹp văn hoá trong đời sống của người dân nơi đây.

More...

Tháng Ba đi Hội Phủ Giày

By Hoàng Trọng Muôn

THÁNG BA ĐI HỘI PHỦ GIÀY


(Một vài hình ảnh về Hội Phủ Dầy ngày 5-3-2010 âm lịch xem tại địa chỉ: http://hoangtrongmuon.blogtiengviet.net/2010/04/19/p926359#more926359  )


(Ảnh dưới: Cổng chính vào hội Phủ Dầy sáng 18-4-2010) 
Phủ Giày là một quần thể kiến trúc thờ tự rất lớn được hình thành vào khoảng thế kỷ 17 điển hình là Phủ Tiên Hương Và Phủ Vân Cát nằm tại hai thôn Tiên Hương và Vân Cát cùng hệ thống các Đền Miếu của khu Phủ như đền Khâm Sai đền Công Đồng đền Thượng đền Quan đền Đức Vua đền Giếng Găng đền Cây Đa đình Ông Khổng Phủ Tổ lăng Mẫu... hầu hết nằm tại địa phận thôn Tiên Hương xã Kim Thái huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định. Theo nhiều nhà nghiên cứu thì Phủ Giày là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh cũng như quan niệm về Tam Toà Thánh Mẫu cùng hệ thống thờ tự đa dạng các Thần linh. Hoạt động văn hoá tín ngưỡng điển hình của lễ hội Phủ Giày là Lễ rước kiệu và hát chầu văn.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10609','6ioi28cruk7k6aa1d3khio18r4','0','Guest','0','54.80.140.29','2018-08-16 13:29:45','/news/page-4.html')